Header Ads

Ngon lắm cá bống sông Trà Quảng Ngãi

Đất Quảng Ngãi khô cằn sỏi đá, mùa hè thì nóng nực oi bức, mùa mưa thì dầm dề, rồi những cơn bão hàng năm vẫn đều đặn đổ vào. Vì thiên nhiên không ưu đãi, nên người miền Trung chịu thương chịu khó để có cái ăn, nhưng không vì thế mà tình người ở đây bị mất đi. Với bản tính thật thà, chân chất, mến khách vô cùng của người Quảng Ngãi nên chỉ cần một lần ghé nơi đây bạn sẽ muốn đến lần hai, lần ba và nhiều lần hơn thế nữa.

Du lịch Quảng Ngãi không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh như: đảo Lý Sơn, núi Thiên Ấn, bãi biển Mỹ Khê và Sa Huỳnh… mà còn nhiều món ăn dân dã mang đậm nét đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây như: don, bún bò, bánh đập, bánh bèo, ram bắp. Đặc biệt là món cá bống rim khô.
Những con cá bống nhỏ rim khô mới là ngon nhất.

Cá bống sống nhiều ở đoạn sông Trà từ đuôi xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh thẳng ra biển. Đoạn này nước sông Trà trong vắt, con cá bống lủi dưới cát trắng nên thịt dai, thơm, mình thon cỡ ngón tay út. Ấy mới chính là cá bống sông Trà chính hiệu làm say lòng thực khách. Khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, cá bống nhiều nhất, lúc này cá nhiều trứng, mập , béo ngậy.

Cá bống ở sông Trà có rất nhiều loại, từ loại cá bống cát, cá bống mú, bống cằn, bống nhọn, bống găm nhưng ngon nhất vẫn là con cá bống màu vàng nhạt tuy nhỏ nhưng kho tiêu thì ngon tuyệt. Trước đây, cá bống là món ăn dân dã của người con xứ Quảng nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của Quảng Ngãi được đưa vào thực đơn của nhà hàng, khách sạn sang trọng nhưng nồng nàn hương vị của vùng sông nước.

Cá bống sông Trà Quảng Ngãi kho tiêu giờ đã trở thành món đặc sản nổi tiếng mà người dân mọi miền có thể cùng thưởng thức, thậm chí nhiều bà con nước ngoài cũng có thể nếm lại hương vị quê nhà nhờ vào sản phẩm cá bống kho tiêu đóng hộp.

Với cá bống ngư dân thường bắt bằng ống tre. Chiều hôm trước ngư dân đem ống cắm dưới sông, sáng sớm hôm sau ra sông lặn xuống túm hai đầu xổ ra bắt gọn những con cá trong ống. Cá bống tươi rói đem về xát muối và rửa sạch, ướp muối, bột ngọt, đường, mắm, tiêu, nước màu đường khoảng 30 phút rồi cho lên chảo dầu (nếu có nồi đất thì món cá bống kho ngon và hấp dẫn hơn). Đun với lửa liu riu trong vòng 45 – 60 phút cho đến khi cá khô cong lại thì nhắc xuống. Đơn giản là vậy nhưng nếu không biết kho con cá sẽ bị nát. Cá vừa thơm vừa ngon, vừa dai dai mằn mặn ăn với cơm trắng thì ngon bá cháy. Nhưng cá ngon nhất là lúc kho lại hai ba lửa (hâm lại) thì ăn ngon hơn lần đầu, với vị cay cay mằn mặn của gia vị, dai dai thơm thơm của thịt cá ăn mãi mà không ngán.


Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD